Google Analytics – công cụ SEO hữu ích

Google Analytics là gì?

Google Analytics là một công cụ được Google cung cấp, cực kỳ hữu ích đối với những nhà quản trị web và các SEOer. Về bản chất, Google Analytics (GA) được dùng để sử dụng phân tích lưu lượng truy cập website, giúp các nhà quản trị website, SEOer đánh giá và phân tích chiến lược cho SEO website của mình và biết được vị trí của mình đang ở đâu cũng như các bước mình sẽ làm trong thời gian tiếp theo. Nếu dịch theo từ ngữ, Analytics được dịch là phân tích và đúng như tên gọi của nó, công cụ Google Analytics, được Google cung cấp cho các SEOer, các nhà quản trị website giúp họ có được những dữ liệu thống kê mạnh nhất về số liệu như: Số lượng người truy cập vào website, phân loại và theo dõi những số liệu đó theo nhiều tiêu chí như hành vi, độ tuổi, ngôn ngữ, thiết bị truy cập vào website, …nhằm hỗ trợ người làm SEO một cách đắc lực nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng Google Analytic

  1. Truy cập vào website Google Analytics:

Có hai cách để bạn truy cập vào website này.

Sai khi đã truy cập vào website, hãy tiến hành đăng nhập bằng tài khoản Gmail của bạn.

  1. Thêm trang web vào Google Analytics

Sau khi đăng nhập bằng tài khoản Gmail thành công. Hãy click vào mục Quản trị -> Thuộc tính -> Thuộc tính mới và điền đầy đủ thông tin khai báo của website vào các mục của Google Analytics. Một lưu ý cho các bạn đó là hãy nhớ chọn danh mục ngành nghề và múi giờ báo cáo).

Sau khi hoàn tất việc khai báo, tiếp tục click “Nhận ID theo dõi”. Sau khi click vào mục này, Google sẽ hiện ra cho bạn một đoạn ID theo dõi, hãy copy chúng và dán vào website của bạn. Vậy làm thế nào để chèn vào website?

Theo hướng dẫn Google cung cấp,người dùng có 2 lựa chọn để chèn được đoạn mã ID theo dõi vào website của mình. Cụ thể như sau:

Cách 1: Copy đoạn script và chèn trực tiếp sau thẻ body trang web bạn muốn theo dõi

Cách 2: Lưu đoạn mã code ( id theo dõi ) vào một trang php, sau đó dùng lệnh include để chèn file php đó vào trang web bạn muốn Google Analytics thống kê.

Lưu ý là vị trí chèn ID theo dõi ” sau thẻ mở body”

Cách xem thống kê Google Analytics

Để xem được thống kê tổng quan của Google Analytics, thứ tự các bước cần thực hiện lần lượt là chọn mục Báo cáo -> Trang tổng quan -> Trang tổng quan của tôi. Tại mục này ta sẽ thấy số liệu hiển thị thông báo: Số lượng truy cập / Tỉ lệ thoát trang theo ngày… trên trang web

Nếu muốn hiển thị thống kê theo thời gian thực, tức là ngay lúc bạn đang truy cập thì hãy chọn Thời gian thực -> Tổng quan. Đây là một tính năng nổi bật của Google Analytics, với khả năng thống kê số lượng truy cập website theo thời gian thực ( Real time ), có nghĩa là chúng ta có thể biết số lượng người đang truy cập website, thậm chí chúng ta biết được khách truy cập website ở địa điểm nào? Họ đang quan tâm lĩnh vực gì trên trang web

Một ứng dụng nữa của công cụ này chính là kiểm tra lưu lượng truy cập vào website thông qua từ khóa nào. Hãy click chuột vào: Sức thu hút -> Từ khóa -> Cơ bản để hiển thị thông tin. Bảng thông tin này sẽ thông báo cho biết thông tin từ khóa của website được xếp hạng Google và được người sử dụng click chuột vào. Nó giúp người quản trị web biết rõ từ khóa nào đã SEO thành công, từ khóa nào ít click chuột cần thay đổi tiêu đề, thẻ mô tả nhằm thu hút tỉ lệ click chuột.

Mặt khác, chúng ta còn có thể sử dụng Google Analytics để tra cứu hành vi khách truy cập website. Để tra cứu thông tin này, chúng ta tiến hành chọn  Hành vi -> Lưu lượng hành vi

Trong bảng hiển thị này, người quản trị web hay các SEOer sẽ biết được hành vi của khách truy cập trang web đang quản trị, từ đó biết được tỉ lệ thoát ở đâu nhiều nhất… để có chiến lược xây dựng phương án điều hướng SEO Onpage hiệu quả.

Trên đây là khái niệm và những ứng dụng phổ biến nhất của công cụ Google Analytics. Hãy cài đặt theo hướng dẫn và trải nghiệm sự hữu ích của công cụ này để quản trị web và thực hiện những chiến dịch SEO hiệu quả. Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*