Ý nghĩa ẩn sau bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

Các gia đình phương Đông nói chung hay gia đình Việt nói riêng rất chú trọng đến trang trí không gian nhà cửa theo lối cổ truyền mang đậm dấu ấn về các sống, cách nghĩ ngàn đời của dân tộc. Những quan niệm từ xa xưa vẫn luôn được lưu giữ đến tận bây giờ về kiến trúc, hội họa trong cách bài trí gian phòng. Một trong số đó phải kể đến bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai và ý nghĩa lớn lao ẩn sau chúng.

Bộ tranh tứ quý Tùng Mai Cúc Trúc

  1. Về mai

Tại sao lại nói về mai đầu tiên? Bởi mai chính là cây báo hiệu cho tiết xuân về tràn trên vạn vật, cỏ cây. Với người Việt, khi nhắc đến mai, ta thường liên tưởng đến những cánh mai vàng trong mỗi dịp tết đến xuân về tại miền đất phía Nam của tổ quốc. Nhưng mai ở đây nhắc đến lại là một loại một trắng của Trung Quốc sinh trưởng và nở hoa được trong thời tiết giá lạnh trong tiết trời đầu xuân tại đất nước này.

Tranh mai

Theo quy luật tuần hoàn tự nhiên, mùa xuân là tiếp nối của mùa đông nên hoa muốn nở được vào đầu xuân, phải chống trọi được với  giá lạnh của mùa đông vừa qua để ươm nụ và phát triển. Hoa mai đã vượt qua được cái khắc nghiệt của mùa đông để nở những bông hoa trắng rực rỡ như chính sức sống của loài cây vừa thanh cao vừa bền bỉ này vậy. Từ đó, hoa mai trong bộ tranh Tứ Quý chính biểu trưng cho sự sống mãnh liệt, tâm hồn tinh khiết. Nụ hoa bừng nở giữa xuân về còn mang ý nghĩa về sự tấn tài tấn lộc, giàu sang sung túc.

  1. Về trúc

Xuân qua ắt hẳn hạ về, trúc được biết đến như loài cây đặc trưng cho mua hè. Bởi, có thể nói đây là loài cây có sức sống và vươn lên vô cùng mãnh liệt, giữa mùa hạ khắc nghiệt nhiệt độ cao và khan hiếm nước, cây trúc vẫn có khả năng chịu khô hạn cao mà vẫn xanh tốt. Thân trúc đặc biệt dài và thẳng cao nhưng không hề cong rạp xuống đất.  Điểm đặc biệt hơn nữa của giống trúc là cho dù bị đốt cháy vẫn giữ được nguyên khối. Đúng như hình ảnh bất khuất của người quân tử trong câu:“Chính nhân quân tử, ngay thẳng chính trực”

Tranh trúc

Từ những hình ảnh và đặc điểm của cây trúc có thể thấy loài cây này chính là biểu tượng của ý chí kiên cường vượt qua mọi hoàn cảnh và sống gió trong cuộc đời. Cũng vì lẽ đó mà, tranh về cây trúc trong bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai thường được dùng làm quà tặng đang trân trọng trong các dịp lễ tết, mừng thọ.

  1. Về cúc

Cúc chính là loài hoa của mùa thu trong chuẩn mực trung đại. Theo văn hóa Trung Quốc, hoa cúc được mệnh danh là một trong bốn loài hoa quyền quý tượng trưng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào.

Tranh cúc

Hoa cúc cũng đại diện cho chí quân tử. Nếu như ai đã từng trồng loài Cúc Vạn Thọ này, chắc hẳn không còn xa lạ với những bông cúc dù tàn héo trên thân cây thì chỉ gục xuống chứ không rụng. Điều nay thể hiện rõ nhất cho câu nói: “Thà chết đứng còn hơn sống quỳ”.

  1. Về tùng

Tranh tùng

Tùng là loài cây thân gỗ lâu năm với sức sống bền bỉ và dẻo dai theo năm tháng. Loài cây này có thể sinh trưởng ở khá nhiều điều kiện khí hậu từ vùng đất đồng bằng phì nhiêu ấm áp đến những vùng đất khô cằn giá lạnh. Chính vì tùng không kén đất và quanh năm bốn mùa xanh tốt nên tượng trưng cho đạo anh hùng, nghĩa khí của người quân tử không quản ngại khó khăn gian khổ hành hiệp cứu người.

Tượng Di Lặc cưỡi cá chép

Bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai không chỉ tượng trưng cho bốn mùa tuần hoàn tự nhiên mà còn thể hiện được phúc lộc, tiền tài, khí chất thịnh vượng mà gia chủ muốn gia đình mình được thụ hưởng. Có nét tương đồng về ý nghĩa như tranh tứ quý, tượng Di Lặc cưỡi cá chép cũng khá được nhiều người ưa chuộng dành làm vật trang trí trong gia đình mình.

Để tìm được địa chỉ mua các đồ trang trí hợp phong thủy như bộ tranh tứ quý hay tượng Di Lặc cưỡi cá chép vui lòng liên hệ với chúng tôi……..

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*